หน้าแรก TCAS เข้าใจง่ายสไตล์ พี่ลาดกระบัง เทคนิคนี้พี่แนะนำ

Short Note เก๋ ๆ ด้วย 4 เทคนิคง่าย ๆ

วันที่เวลาโพส 21 พฤศจิกายน 61 18:02 น.
อ่านแล้ว 0
ทีมงาน AdmissionPremium



โค้งสุดท้ายแล้วของการเตรียมตัวสอบ สิ่งที่จะช่วยการอ่านหนังสือของน้อง ๆ ได้ดีมาก ๆ คือ การทำ Short Note หรือการสรุปเนื้อหาแบบย่อ ๆ และเข้าใจได้ง่ายนั้นเอง แต่การทำ Short Note ออกมาให้ดีนั้นชั่งแสนจะยากเย็นใช่ไหม วันนี้พี่มีเคล็ดลับที่จะทำให้ Short Note ของน้อง ๆ ออกมาดูดี และเข้าใจง่ายด้วยวิธีง่าย ๆ กัน ไป Short Note พร้อมกันเลยจ้า




+ อ่านให้จบก่อน

การอ่านเนื้อหาทั้งหมดยังเป็นสิ่งที่ต้องทำ พยายามทำความเข้าใจระหว่างที่อ่านไปด้วย อย่าอ่านไปทำไป เพราะจะทำให้สรุปเนื้อหาได้ไม่ดี จากที่จะเป็น Short Note สั้นๆ จะกลายเป็นหนังสือฉบับคัดลอกได้




+ ทำให้เป็น Mind Map

โครงสร้างจะช่วยเรื่องการจดจำได้ดีขึ้น จัดเรียงเนื้อหาแต่ละเรื่องให้อยู่ในรูปแบบที่เหมาะสมกับวิธีการอ่านของตัวเอง เช่น Mind Map หรือเรียงคล้าย ๆ สารบัญ ก็ได้ขึ้นอยู่กับสไตล์ของแต่ละคน





+ อย่าเสียดายเนื้อหาที่ไม่สำคัญ

อย่าใส่เนื้อหาไปหมด ถ้าเราจะใส่เนื้อหาทั้งหมดลงไปก็ไม่ต่างจากการอ่านหนังสือแบบเดิม สิ่งที่น้อง ๆ ต้องทำคือ การหาแนวข้อสอบ และดูข้อสอบเก่า ๆ ก็จะรู้ว่าส่วนไหนสำคัญส่วนไหนไม่สำคัญ ส่วนไหนที่มีความเป็นไปได้ที่จะออกสอบบ้าง และเทเนื้อหาที่ไม่สำคัญทิ้งไป





+ ตัวหนังสือยิ่งน้อยยิ่งดี

ใช้ตัวหนังสือให้น้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ แต่ต้องรักษาสมดุลเอาไว้ให้ดี เพราะถ้าน้อยแล้วอ่านไม่เข้าใจที่ทำไปก็ไม่มีความหมาย พยายามใช้สัญลักษณ์ ตัวย่อ รูป กราฟ หรือ ตาราง เข้ามาช่วยในการทำ เพราะจะทำให้ อ่านทบทวนได้เร็วกว่า และเข้าใจ จดจำได้ดีกว่าตัวหนังสือล้วน ๆ ด้วย




 

 

คนอื่นๆอ่านเรื่องนี้ แล้วมักจะอ่านเรื่องต่อไปนี้ต่อ

หมวด